Máy siêu âm hoạt động dựa trên nền tảng là nguyên lý định vị bằng sóng siêu âm  – một kỹ thuật dùng để phát hiện các vật thể dưới nước.

dp10 1 e1695610304496 247x296 1

Dưới đây là nguyên lý hoạt động cơ bản của máy siêu âm để tạo ra hình ảnh siêu âm mà chúng ta thường thấy trong thực hành lâm sàng hằng ngày.

Khi máy siêu âm hoạt động, bác sỹ sử dụng đầu dò siêu âm (transducer) tỳ sát lên da, đầu dò có chức năng vừa phát vừa thu sóng siêu âm.

Trong khi siêu âm, các tinh thể bên trong đầu dò phát ra các sóng siêu âm truyền vào bên trong cơ thể.

dasa

Trên đường đi của mình, sóng siêu âm sẽ chạm vào các đường ranh giới giữa các loại mô khác nhau (ví dụ như giữa dịch và mô mềm, giữa mô mềm và xương).

Các mô, xương và chất lỏng trong cơ thể – một phần hấp thụ hoặc truyền qua – Một số sóng âm sẽ dội ngược trở lại đầu dò, số còn lại sẽ tiếp tục tiến vào sâu hơn nữa cho đến khi chúng gặp các đường ranh giới khác nằm sâu hơn và bị dội ngược trở lại đầu dò.

Đầu dò thu nhận sóng âm phản hồi, gửi lại các thông tin này tới bộ xử lý của máy vi tính.

das

Máy siêu âm dựa vào 2 thông số là vận tốc của sóng âm truyền đi trong mô (1,540 m/s) và thời gian mà mỗi sóng dội lại quay về đầu dò, máy vi tính sẽ tính toán ra khoảng cách giữa đầu dò đến đường ranh giới của mô hoặc cơ quan mà từ đó sóng âm bị dội lại.

Máy siêu âm sẽ hiển thị những thông tin này lên màn hình tùy theo từng chế độ: các chế độ một chiều như A-mode, B-mode, M-mode hoặc chế độ 2 chiều với thời gian thực.

Sau khi phân tích các tín hiệu phản hồi bằng các phần mềm và thuật toán xử lý ảnh, kết hợp các thông tin để xây dựng và tái tạo thành hình ảnh siêu âm mà chúng ta nhìn thấy trên màn hình máy siêu âm.

Ngày nay, hầu như các dòng máy siêu âm đều có nguyên lý hoạt động giống nhau. Với các dòng máy hiện đại 3D, 4D sẽ cho hình ảnh siêu âm rõ hơn, giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh chính xác hơn. HQuý khách cần tư vấn vui lòng liên hệ Hotline: 0363.391.113. Cám ơn các quý khách đã theo dõi bài viết.